Trang nhất » Chế độ BHXH

Chế độ ốm đau

I. Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau: Đối tượng áp dụng chế độ ốm đau là người lao động quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH, cụ thể các điểm như sau:

Chế độ thai sản

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

Chế độ TN lao động, bệnh nghề nghiệp

I. Đối tượng áp dụng chế độ hưu trí: Đối tượng áp dụng chế độ hưu trí là người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH, cụ thể các điểm của khoản 1 như sau:

Chế độ hưu trí đối với người tham gia BHXH tự nguyện

I. Đối tượng áp dụng chế độ hưu trí: Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động, không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Chế độ tử tuất đối với người tham gia BHXH tự nguyện

I. Trợ cấp mai táng: 1. Các đối tượng sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận trợ cấp mai táng: a) Người lao động đã có ít nhất năm năm đóng bảo hiểm xã hội; b) Người đang hưởng lương hưu. 2. Trợ cấp mai táng bằng mười tháng lương tối thiểu chung. 3. Trường hợp đối tượng quy định tại khoản 1 ở trên bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng bằng mười tháng lương tối thiểu chung. II. Trợ cấp tuất: 1. Người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người đang hưởng lương hưu khi chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần. 2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang đóng hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội. 3. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong hai tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng bốn mươi tám tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm một tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu. III. Tính hưởng chế độ tử tuất đối với người có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đó đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện: 1. Người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc sau đó đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được cộng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để làm cơ sở tính hưởng chế độ tử tuất. 2. Cách tính mức bình quân tiền lương, tiền công tháng hoặc mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động quy định tại khoản 1 ở trên do Chính phủ quy định.

Những điều cần biết về tham gia y tế tự nguyện

Thủ tục gia hạn thẻ, đăng ký tham gia; Đăng ký khám, chữa bệnh; Thủ tục khám, chữa bệnh;

Bảo hiểm thất nghiệp

I. Đối tượng áp dụng bảo hiểm thất nghiệp Bảo hiểm thất nghiệp áp dụng bắt buộc đối người lao động quy định tại khoản 3 và người sử dụng lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này.

Quyền lợi khi tham gia BHXH bắt buộc

Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng quyền lợi theo các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất (người lao động thuộc lực lượng vũ trang có quy định riêng). Các chế độ cụ thể:

Quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng quyền lợi theo chế độ hưu trí và tử tuất khi có đủ điều kiện theo quy định. Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được miễn thuế. Các chế độ cụ thể:

Những điều cần biết về tham gia y tế tự nguyện

Thủ tục gia hạn thẻ, đăng ký tham gia; Đăng ký khám, chữa bệnh; Thủ tục khám, chữa bệnh;

 

Đăng nhập

Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 22

Thành viên online : 1

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 6622

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 90596

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10970155

PLAZA

Chữa viêm mũi dị ứng
chữa viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm xoang
bệnh viêm xoang
thảm trải sàn văn phòng
thảm trải sàn văn phòng
   

Bảo hiểm y tế Hộ gia đình

001001
002002
003003
title 004title 004
title 005title 005
006006
007007
008008
009009
010010
011011
012012

Link Plaza

Chữa viêm mũi dị ứng
chữa viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm xoang
bệnh viêm xoang
thảm trải sàn văn phòng
thảm trải sàn văn phòng

Sức khỏe & đời sống

Chữa viêm mũi dị ứng
chữa viêm mũi dị ứng
Bệnh viêm xoang
bệnh viêm xoang
thảm trải sàn văn phòng
thảm trải sàn văn phòng