Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 2656

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 184391

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10354125

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh

Những bất cập trong công tác quản lý KCB BHYT

Thứ ba - 19/06/2012 11:11
Thực hiện Nghị định số 172/2004/ NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 11/2005/ TTLT-BYT-BNV của liên Bộ Y tế - Bộ Nội vụ.  Trung tâm y tế (TTYT) huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (gọi chung là tuyến huyện) được chia tách thành 03 đơn vị: Phòng y tế, Trung tâm y tế dự phòng (nay gọi là Trung tâm y tế) và Bệnh viện (BV). Khi mới chia tách Phòng y tế quản lý các Trạm y tế (TYT) xã  nhưng hiện nay TYT xã thuộc sự quản lý của TTYT huyện. 


Khi cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) ký hợp đồng khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) với các TYT xã lại thông qua Bệnh viện huyện. Do TTYT quản lý nhân sự nên BV không chú ý đến việc chỉ đạo công tác chuyên môn và ít thường xuyên kiểm tra KCB BHYT. Một số lãnh đạo TTYT xem công tác KCB BHYT tại TYT xã là thuộc trách nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện không thuộc trách nhiệm của TTYT. Họ cho rằng Bệnh viện có quyền phân bổ quỹ KCB, kiểm tra chứng từ đề nghị thanh toán, từ chối thanh toán, xuất toán… thì Bệnh viện phải có trách nhiệm quản lý. Lãnh đạo bệnh viện cho rằng: các TYT xã thuộc sự quản lý về mặt Nhà nước là của TTYT nên Bệnh viện không có quyền góp ý trong công tác chuyên môn… đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, nên nguồn quỹ KCB BHYT tại các TYT xã rất khó quản lý, dẫn đến dễ bị lạm dụng và bội chi.

BV huyện không có quyền điều động bác sĩ ở xã và cũng không có chỉ đạo tuyến, hỗ trợ về chuyên môn cho tuyến dưới vì không quản lý mặt nhân sự. TTYT huyện làm nhiệm vụ quản lý chương trình, giám sát, phòng chống dịch, nhưng về chuyên môn thì không thể đủ khả năng như BV để chỉ đạo cho TYT. Điều này dẫn đến bất cập, BV khó hỗ trợ về chuyên môn cho TYT. Trước đây, quan hệ của BV đối với các TYT mang tính chất chỉ đạo nên việc cung ứng thuốc, kiểm tra, thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB BHYT … thường nhanh gọn, chính xác, đúng quy định. Nay quan hệ này mang tính chất phối hợp nên thường xuyên xảy ra nhiều bất cập. Hơn nữa, công tác quản lý KCB BHYT tại các TYT xã, TTYT và Bệnh viện thường đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Nhiều TYT KCB BHYT không có kê đơn thuốc cho bệnh nhân, nhân viên y tế cho rằng do TTYT hay BV không cung cấp. Có nơi BV huyện cung cấp đơn thuốc và mẫu biểu thanh toán BHYT cho TYT rồi sau đó trích lại 40% tiền công KCB BHYT của TYT. Một Y sĩ là Phó Trưởng TYT xã nhưng cho rằng: Trong quá trình công tác tại TYT không được biết các quy định của nhà nước về danh mục thuốc thiết yếu, thuốc chủ yếu và các quy định về quy trình KCB BHYT cũng như không thấy Bệnh viện hay TTYT nhắc nhở, chỉ ra những sai sót để khắc phục…

Thiết nghĩ, để việc triển khai KCB BHYT tại các TYT xã được thuận tiện, vừa đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, vừa đảm bảo nguồn quỹ KCB BHYT. Trước tiên, chúng ta nên phân định rạch ròi trách nhiệm KCB BHYT tại TYT xã thuộc quyền quản lý, điều hành cũng như cân đối quỹ BHYT … là của lãnh đạo TTYT; trách nhiệm KCB tại Bệnh viện thuộc quyền của lãnh đạo Bệnh viện. Để thực hiện được điều ấy, nên chăng hàng năm, cơ quan BHXH ký hợp đồng KCB BHYT phải tiến hành với 2 đơn vị riêng biệt (Bệnh viện đa khoa huyện, và Trung tâm y tế huyện). Có  như thế thì lãnh đạo mỗi đơn vị mới có sự quan tâm đến nguồn quỹ KCB BHYT của đơn vị mình. Từ đó, ắt hẳn họ sẽ tự có hướng cân đối quỹ KCB và đảm bảo quyền lợi cho người dân.
 
                                                                    
                                
 
 

Nguồn tin: BS. Minh Thông

Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn