Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1903

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62269

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10941828

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Hoạt động BHXH Bình Thuận

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới

Thứ hai - 17/09/2018 08:24
Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế tổ chức Tọa đàm trực tiếp trên Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh về chính sách pháp luật bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên với chủ đề “Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đồng hành cùng năm học mới”. Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo phòng chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế.
Mở đầu buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Toàn Thắng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Bảo hiểm y tế là chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và chia sẻ cộng đồng sâu sắc của Đảng và Nhà nước. Trong những năm qua, công tác BHYT học sinh, sinh viên luôn được chú trọng và thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của hai ngành Bảo hiểm xã hội và Giáo dục và Đào tạo, cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”.

Buổi Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến của bạn xem đài quan tâm đến BHYT học sinh, sinh viên như: Học sinh có quyền lợi gì khi tham gia BHYT; Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) thực hiện KCB cho học sinh như thế nào; học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường như thế nào khi được cơ quan Bảo hiểm xã hội trích chuyển 5% và 7% kinh phí cho trường học; học sinh chuyển trường có được đổi nơi đăng ký KCB ban đầu hay không… Các ý kiến được được lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo và phòng chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế trả lời rõ ràng, cụ thể, đầy trách nhiệm.
Thực hiện BHYT học sinh, sinh viên không chỉ là quyền lợi về chăm sóc sức khỏe đối với học sinh, sinh viên, mà còn có ý nghĩa giáo dục về trách nhiệm xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng tinh thần tương thân, tương ái “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Trên thực tế, quỹ BHYT đã giúp chi trả các chi phí KCB cho học sinh, sinh viên tham gia BHYT khi bị rủi ro thương tích, đau ốm bệnh tật phải điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. Đồng thời, các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân có đủ điều kiện thì được cấp kinh phí (cơ sở giáo dục Mầm non được trích lại 5%, cơ sở giáo dục khác được trích 7% trên tổng thu quỹ BHYT của các em đang theo học tại cơ sở giáo dục có tham gia BHYT và của cơ sở đóng cho tổ chức BHXH theo quy định). Đây là nguồn tài chính quan trọng đối với hoạt động y tế trường học và giúp nhà trường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, số học sinh, sinh viên là một trong những nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất và là đối tượng có tỷ lệ tham gia cao nhất trong nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng. Tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đã tăng đáng kể từ năm học 2015-2016, tỉ lệ HSSV tham gia toàn tỉnh đạt 86,62%; năm học 2016- 2017, tỉ lệ đạt 91,53% và năm học 2017-2018, tỉ lệ đạt 96,03%.  Mặc dù vậy, hiện nay vẫn còn khoảng 4% số học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT. Điều này là do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế về chính sách BHYT nói chung và BHYT đối với học sinh, sinh viên nói riêng; một số cơ sở giáo dục chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm triển khai BHYT học sinh, sinh viên và chưa quan tâm đúng mức đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho học sinh, sinh viên.
Thực hiện Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/6/2016 về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020, chỉ tiêu được đặt ra đối với ngành giáo dục là 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT từ năm học 2017 - 2018.
Để đạt mục tiêu này, Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh phối hợp chặt chẽ với Ngành Bảo hiểm xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật BHYT, ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm công dân của mỗi học sinh, sinh viên và cha mẹ học sinh tích cực tham gia BHYT, phấn đấu năm học 2018 - 2019 đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT./.

Tác giả bài viết: Minh Thông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn