Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 1675

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 62041

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10941600

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Hoạt động BHXH Bình Thuận

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cần đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Thứ sáu - 12/10/2018 09:01
Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận thường xuyên phối hợp tổ chức nhiều chuyên mục, chuyên đề tuyên truyền thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đặc biệt, chương trình trả lời bạn nghe đài tối thứ ba hàng tuần đã thu hút được nhiều người quan tâm, BHXH tỉnh đã nhận được rất nhiều phản ánh từ phía người dân.
Đơn cử vào tối thứ ba ngày 02/10/2018, Chị Loan (xin không nêu địa chỉ) phản ánh: “Tôi xin nêu vấn đề này đến ông Đặng Minh Thông và ngành Y tế. Ở Trạm Y tế của xã tôi thường xuyên báo hết thuốc cấp cho người đi khám BHYT, y, bác sĩ của trạm thường yêu cầu mua riêng ở ngoài, hoặc có thể mua của họ, thuốc này họ đem theo lên trạm bán luôn. Họ nói thuốc tốt hơn thuốc BHYT. Tôi cho rằng có vấn đề khuất tất ở đây, vì trạm thường xuyên báo hết thuốc hoặc không đủ thuốc. Buộc người bệnh phải mua của họ hoặc ra quầy thuốc ở ngoài mua. Như vậy chúng tôi mất quyền lợi. Mong muốn nghe ý kiến trả lời của ông Thông về vấn đề này. Tôi không muốn nêu địa chỉ do không muốn mích lòng. Nhưng tôi tin là nhiều chỗ khác cũng như vậy ”.

Phải nói rằng, đã có những trường hợp tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT có tình trạng bác sỹ điều trị kê mua ngoài và hướng dẫn người bệnh BHYT về cơ quan BHXH để thanh toán trực tiếp một số loại thuốc, vật tư y tế (VTYT) có trong danh mục quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế ban hành và hướng dẫn thực hiện danh mục thuốc thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT; Thông tư số 04/2017/TT-BYT ngày 14/4/2017 của Bộ Y tế ban hành danh mục, tỉ lệ và điều kiện thanh toán đối với VTYT thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và gây nhiều khó khăn cho người bệnh BHYT.
Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật BHYT, cơ sở KCB BHYT có trách nhiệm đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền, hoá chất xét nghiệm, phim X-quang, VTYT sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh theo danh mục do Bộ Y tế ban hành. Điểm b, Khoản 4, Điều 6 Thông tư số 40/2014/TT-BYT quy định: “Cơ sở KCB có trách nhiệm cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng, không để người bệnh phải tự mua”. Điểm a Khoản 5, Điều 6 Thông tư số 04/2017/TT-BYT quy định: “Cơ sở KCB có trách nhiệm cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định theo danh mục VTYT, đáp ứng nhu cầu điều trị của người tham gia BHYT”.
Tại Khoản b, Điểm 4, Điều 67 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi cơ sở KCB cung ứng thuốc, hóa chất, VTYT, dịch vụ kỹ thuật không đầy đủ trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Đồng thời buộc hoàn trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT mà đối tượng đã phải tự chi trả.
Bộ Luật hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Tại Điều 215 quy định tội gian lận BHYT: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, chiếm đoạt tiền BHYT từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu  đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:  Lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng; Giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ BHYT của người khác trong KCB hưởng chế độ BHYT trái quy định.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 triệu  đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Chiếm đoạt tiền BHYT từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; Gây thiệt hại từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; Tái phạm nguy hiểm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: Chiếm đoạt tiền BHYT 500 triệu đồng trở lên;  Gây thiệt hại 500 triệu đồng trở lên. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
Căn cứ quy định của pháp luật về BHYT, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, tránh gây khó khăn, phiền hà đối với người tham gia BHYT, BHXH tỉnh Bình Thuận đề nghị các cơ sở KCB BHYT cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các thuốc, VTYT trong danh mục Bộ Y tế quy định. Chỉ đạo bác sỹ điều trị không kê thêm thuốc bắt người bệnh BHYT phải mua ngoài rồi hướng dẫn đến cơ quan BHXH thanh toán. Trường hợp người bệnh BHYT gửi hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc cơ sở KCB kê thuốc, VTYT yêu cầu bệnh nhân mua bên ngoài không đúng quy định, BHXH Bình Thuận sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời chuyển hồ sơ đến cơ sở KCB để giải quyết theo quy định./. 

Tác giả bài viết: Đặng Minh Thông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn