Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 3041

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59788

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10839682

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Hoạt động BHXH Bình Thuận

Đào tạo nhân lực - Tạo lòng tin với người dân

Thứ ba - 12/08/2014 10:51
Hiện nay, các bệnh viện tuyến tỉnh đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn sâu. Người dân cũng đã tin tưởng hơn khi khám chữa bệnh (KCB) tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến theo yêu cầu ngày càng giảm. Tuy nhiên, để tiến tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân và tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân BHYT cần sự nỗ lực từ nhiều phía.
Để nâng cao chất lượng KCB và thu hút bệnh nhân, ưu tiên hàng đầu vẫn là nguồn nhân lực. Tình trạng thiếu bác sĩ, nhất là bác sĩ có trình độ cao không chỉ xảy ra ở Bình Thuận mà là trên diện rộng của cả nước. Trước thực trạng này, Bình Thuận đã có giải pháp ưu tiên đầu tư cho nguồn nhân lực. Từ năm 2008 đến nay, đề án đào tạo theo địa chỉ đã được triển khai hiệu quả, với hơn 50 sinh viên của tỉnh đang theo học tại các trường đại học y dược. Bác sĩ Nguyễn Bá Tòng- Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận cho biết: Tháng 10/2014, khóa bác sĩ đầu tiên của đề án sẽ tốt nghiệp, là nguồn lực bổ sung cho sự thiếu hụt nhân sự tại các đơn vị y tế trong ngành. Điều đáng nói, đây được coi là nguồn lực có chất lượng do đầu vào khá cao. Năm nay có 14 tân sinh viên hệ chính quy của tỉnh theo học tại các trường đại học y dược chuẩn bị tốt nghiệp ra trường. Những bác sĩ tương lai này sau khi tốt nghiệp sẽ được bố trí công tác lâu dài trong ngành y tế Bình Thuận. Phương án này đã giúp giải quyết cơ bản nỗi lo thất thoát chất xám và khó tuyển dụng bác sĩ cho tỉnh nhà trong tương lai gần.
  
 
Về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị không phải là bài toán quá khó đối với Bình Thuận khi các bệnh viện huyện, thị xã, thành phố, bệnh viện tỉnh được đầu tư xây dựng khá khang trang như:  Bệnh viện huyện Hàm Thuận Bắc, bệnh viện Hàm Thuận Nam, bệnh viện đa khoa Tánh Linh, bệnh viện Quân dân y Phú Quý, bệnh viện đa khoa Nam Bình Thuận, Bắc Bình Thuận... Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận với quy mô 800 giường sẽ làm thay đổi điều kiện phục vụ bệnh nhân. Các chuyên khoa sâu cũng dần ổn định, hoạt động có chất lượng, đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân trên địa bàn.
Trên thực tế, dù đã được quy định bằng Luật BHYT, nhưng công tác KCB bằng BHYT vẫn chưa hết nảy sinh vướng mắc. Những tồn tại này làm cho chính sách BHYT được coi là một chính sách ưu việt bị mất điểm trong mắt người dân. KCB sẽ không được coi là có chất lượng khi vẫn còn những hạn chế ảnh hưởng đến bệnh nhân, kể cả là thủ tục hành chính. Việc phối, kết hợp chặt chẽ ngoài việc tạo điều kiện để các đơn vị KCB thực hiện chuyên môn, cung cấp các dịch vụ tốt nhất, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT còn tránh tình trạng lạm dụng, gây thất thoát quỹ BHYT.
Vướng mắc cơ bản nhất trong KCB bằng BHYT hiện nay vẫn là thanh, quyết toán. Giá một số dịch vụ kỹ thuật vẫn chưa có trong các bảng giá hiện hành hoặc có sự sai lệch, vì vậy cần phải có sự thống nhất về danh mục thuốc, danh mục dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Tránh tình trạng như lâu nay vẫn diễn ra, bệnh viện cứ tiến hành làm, còn giám định viên BHYT thì phải giám định chặt chẽ và đề nghị không thanh toán.
Ngoài ra, một phần vướng mắc còn nảy sinh do giám định viên BHYT của tuyến huyện, nhiều huyện giám định viên không có chuyên môn y, nên công tác giám định còn gặp nhiều khó khăn nhất là trong việc đánh giá, nhận xét về tính chất hợp lý trong chỉ định xét nghiệm cũng như trong chỉ định điều trị cho người bệnh. Việc có giám định viên tham gia trong quá trình KCB cho bệnh nhân BHYT là cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi cho bệnh nhân. Những vướng mắc thuộc về cơ chế, chính sách chung cần kiến nghị cơ quan chủ quản Trung ương hướng dẫn để tháo gỡ kịp thời.

Tác giả bài viết: BS. Minh Thông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn