Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1466

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82619

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10962178

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Hoạt động BHXH Bình Thuận

Năm 2018: Tỉnh Bình Thuận cần phát triển thêm ít nhất 93.000 người tham gia bảo hiểm y tế

Thứ hai - 16/07/2018 08:37
Năm 2018, là năm thứ 3 cả nước tập trung thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT của Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Theo đó, tỉnh Bình Thuận phải phấn đấu đạt 81% dân số, tương đương 1.023.324 người tham gia BHYT.
Đến ngày 30/6/218, toàn tỉnh có 930.339 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ 75,1% dân số (chưa bao gồm người dân của tỉnh đang đi học tập và làm việc ngoài tỉnh có tham gia BHYT; Quân nhân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu). Như vậy, tỷ lệ dân số tham gia BHYT của tỉnh còn thấp so với chỉ tiêu được giao và so với mặt bằng chung của cả nước là 86,9%. Hiện nay, toàn tỉnh còn khoảng 300 ngàn người chưa tham gia BHYT. Trong đó, học sinh, sinh viên và người thuộc hộ gia đình cận nghèo tham gia BHYT chưa đạt 100% như mục tiêu đã đề ra (học sinh, sinh viên còn trên 8.800 em; hộ cận nghèo còn trên 4.200 người chưa tham gia BHYT, tập trung chủ yếu tại huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Hàm Tân và Tuy Phong); người lao động trong các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT đạt khoảng 70,1%, còn khoảng 22.000 lao động (1,78% dân số) chưa tham gia BHYT; nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình đạt khoảng 50,24%, còn trên 271.900 người (21,9% dân số) chưa tham gia BHYT.
(Đối thoại, tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT
được cho là giải pháp hữu hiệu hiện nay)
 
 Như vậy, nếu duy trì 100% số người đang tham gia BHYT tiếp tục tham gia BHYT, thì Bình Thuận phải phát triển thêm ít nhất 93.000 người tham gia BHYT nữa mới hoàn thành việc thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT của Thủ tướng Chính phủ giao. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, cần có sự quyết tâm rất cao và khẩn trương không chỉ từ ngành BHXH mà của cả hệ thống chính trị ở các địa phương. Bởi lẽ, trong tình hình thực tế hiện nay, việc tăng thêm khoảng 6% số dân tham gia BHYT là rất khó khăn, khi mà nhóm đối tượng hướng tới chủ yếu là: Nhóm người lao động làm việc trong các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp; nhóm người tham gia BHYT theo hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, trong khi điều kiện kinh tế của nhiều hộ gia đình vẫn còn khó khăn.
Trước tình hình trên, nhiều giải pháp đã được đặt ra thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2018 như: Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền; xây dựng và nâng cao chất lượng mạng lưới Đại lý thu BHXH, BHYT, tích cực vận động phát triển nhanh số người dân tham gia BHYT; các địa phương, đơn vị xây dựng mục tiêu phấn đấu rõ ràng phù hợp  thực hiện, nhất là đối với những địa phương đạt tỷ lệ bao phủ BHYT còn thấp, dưới mức bình quân chung toàn tỉnh (Bắc Bình, Phan Thiết, Tuy Phong, La Gi, Hàm Tân). Phân công nhiệm vụ, giao chỉ tiêu cụ thể thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT đến từng tổ chức, đơn vị, cá nhân cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động từ cấp huyện, đến xã, phường, thị trấn, thôn, khu phố, đặc biệt là đối với thành viên trong Ban chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân để thực hiện và gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, của người đứng đầu với tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật về lao động, BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh cá thể trên địa bàn, yêu cầu chủ sử dụng lao động tham gia đóng BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động; các bệnh viện, trung tâm y tế tổ chức tốt việc khám chữa bệnh BHYT. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế. Nâng cao y đức của người làm công tác y tế, tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, đảm bảo sự hài lòng của người bệnh, qua đó tạo dư luận tích cực trong xã hội về chính sách BHYT, xây dựng niềm tin cho người dân...
Hy vọng với những giải pháp đã được đặt ra của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị có liên quan, Bình Thuận sẽ hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2018, thiết thực góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, đẩy mạnh thực hiện mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội./.

Tác giả bài viết: Phương Đông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn