Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 3008

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59755

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10839649

PLAZA

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Việt nam » Hoạt động BHXH Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện

Thứ sáu - 19/12/2014 09:49
Ngày 25/9/2014 , BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký Hợp đồng số 126/2014/BHXHVN-BĐVN về việc cung ứng dịch vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT qua hệ thống Bưu điện. Để triển khai có hiệu quả công này, ngày 05/12/2014, BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ký Chương trình phối hợp số 4744/Ctr-BHXH-BĐVN về việc tuyên truyền công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện.
Ky ket 151214.jpg

Mục đích của chương trình phối hợp

Nhằm nâng cao nhận thức cho NLĐ và nhân dân hiểu hơn về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT nhất là chế độ BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; vai trò trụ cột của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước để người dân tự nguyện tham gia và hưởng các quyền lợi về BHXH, BHYT.

Chương trình phối hợp tuyên truyền công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện là cơ sở để BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo theo hệ thống Ngành dọc của mỗi đơn vị có sự phối hợp thống nhất chặt chẽ giữa các cấp của hai Ngành trong triển khai các hoạt động tuyên truyền.

Tuyên truyền để NLĐ và nhân dân biết đến Bưu điện là một trong những kênh thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng.

Nội dung tuyên truyền

Giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật BHXH sửa đổi và Luật BHYT sửa đổi; những ưu điểm công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng thông qua hệ thống Bưu điện; trong đó, trọng tâm là mức đóng, mức hưởng, quyền lợi và phương thức, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng... Qua đó khuyến khích, động viên NLĐ và nhân dân tích cực tham gia BHXH và BHYT góp phần hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị phấn đấu đến năm 2020 có trên 80% dân số cả nước tham gia BHYT, có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH và 35% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp.

Tổ chức thực hiện

Theo tinh thần của chương trình phối hợp, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam mở lớp tập huấn trang bị kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cho cán bộ ngành Bưu điện trực tiếp làm công tác thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng. Đưa các nội dung liên quan đến công tác thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng vào chương trình họp báo định kỳ do BHXH Việt Nam tổ chức. Tổ chức biên tập và in tờ rơi, tờ gấp và các bài giảng tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng cung cấp cho Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam để sử dụng làm tài liệu tuyên truyền.

Phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam xây dựng chuyên mục về thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện, đăng tải trên trang tin điện tử của BHXH Việt Nam và của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Báo BHXH, Tạp chí BHXH và Trang tin điện tử BHXH Việt Nam thường xuyên đăng các văn bản và các bài viết về công tác thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện…

Đối với, hệ thống BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ cần kịp thời thông báo cho Bưu điện tỉnh những thay đổi về chính sách, chế độ; những quy định nghiệp vụ của cơ quan BHXH liên quan đến hoạt động thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai các hoạt động tuyên truyền về công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua Bưu điện; phối hợp tuyên truyền với Đài Phát thanh–Truyền hình, các cơ quan báo chí và các sở, ban, ngành tại địa phương đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống Đài Phát thanh từ quận, huyện đến đài phát thanh xã, phường, thị trấn tuyên truyền để người lao động và nhân dân biết về công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện tại cơ sở.….

Về phía Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, chỉ đạo hệ thống Bưu điện các cấp phối hợp với cơ quan BHXH tại các địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân biết đến đại lý Bưu điện là đơn vị tổ chức thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; niêm yết đầy đủ tại các cơ sở Bưu điện, các điểm thu, các thông báo, hướng dẫn về thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện; tổ chức phát tờ rơi, tờ gấp, bài giảng tuyên truyền (tài liệu do cơ quan BHXH cung cấp) về công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện tới từng địa chỉ gia đình người dân; biên soạn và in áp phích tuyên truyền về công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện treo tại tất cả các điểm Bưu điện văn hoá xã, phường, thị trấn, trụ sở Bưu điện các quận, huyện và các tỉnh, thành phố…

Theo đó, chương trình phối hợp tuyên truyền này được thực hiện từ 12/2014 đến tháng 12/2015. Định kỳ 06 tháng, hai bên sẽ luân phiên tổ chức họp giao ban sơ kết, rút kinh nghiệm công tác nghiệp vụ và hoạt động tuyên truyền giữa BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam. Tháng 12/2015, hai bên sẽ tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai công tác tuyên truyền và có hình thức khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân tích cực có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền thu hút người dân tham gia đóng BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống Bưu điện trên cơ sở đó có kế hoạch phối hợp tuyên truyền trong những năm tiếp theo./.

 

Tác giả bài viết: Vũ Chức

Nguồn tin: BHXH Việt Nam

Từ khóa: n/a
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Sức khỏe & đời sống