Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 2984

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59731

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10839625

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo mới

Hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội

Thứ hai - 19/12/2016 14:07
Thực hiện theo Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động;
Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận tại Công văn số 4641/UBND-KGVX ngày 09/12/2016 về việc rà soát, bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động quản lý.
Để đảm bảo thời gian và hiệu quả trong công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH với đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) về việc rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc quản lý; BHXH tỉnh đề nghị các đơn vị SDLĐ trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung sau:
1.       Trách nhiệm của đơn vị sử dụng lao động:
a)       Nhận Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mẫu số 03), Danh sách giao nhận sổ BHXH (Mẫu số 01) từ cơ quan BHXH; chuyển người lao động xác nhận trên Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mẫu số 03); nhận lại, ký xác nhận và chuyển cơ quan BHXH.
b)       Phối hợp với cơ quan BHXH rà soát sổ BHXH (cụ thể: kiểm tra, rà soát đối chiếu sổ BHXH của người lao động với Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mẫu số 03) do cơ quan BHXH chuyển đến và hồ sơ do đơn vị quản lý); nộp sổ BHXH theo Danh sách giao nhận sổ BHXH (Mẫu số 01) cho cơ quan BHXH.
c)       Nhận phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ (Mẫu số 02) từ cơ quan BHXH, chuyển người lao động bổ sung hồ sơ; nhận lại và chuyển cơ quan BHXH. Chậm nhất sau 03 ngày đơn vị phải bổ sung hồ sơ chuyển cơ quan BHXH.
2.       Trách nhiệm của người lao động:
-           Nhận Phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH (Mẫu số 03) từ đơn vị, kiểm tra và ký xác nhận; trường hợp thông tin chưa đúng thì ghi nội dung đề nghị điều chỉnh kèm theo hồ sơ; gửi đơn vị.
-           Nhận Phiếu hướng dẫn bổ sung hồ sơ (Mẫu số 02) từ đơn vị (nếu có); bổ sung hồ sơ và gửi lại đơn vị.
3.       Một số vấn đề lưu ý khi thực hiện rà soát và bàn giao sổ BHXH:
a)       Thông tin cần kiểm tra, rà soát đối chiếu gồm:
-     Nhân thân: Họ, tên đệm, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch.
-     Thời gian tham gia BHXH: quá trình đóng BHXH, BHTN của người lao động.
-     Cấp bậc, chức vụ, chức danh nghề, công việc, tên đơn vị.
-     Tiền lương, thâm niên nghề, phụ cấp đóng BHXH, BHTN.
-     Nơi làm việc: địa danh nơi làm việc của người lao động (xã, huyện, tỉnh).
b)      Hồ sơ làm căn cứ cấp lại, điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH thực hiện theo quy định tại Điều 25 và Điều 29 Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trường hợp điều chỉnh nhân thân ghi trên sổ BHXH, hồ sơ gồm: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu; nếu là đảng viên thì cung cấp thêm lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng.
c)       Đơn vị SDLĐ gửi hồ sơ theo thời gian cụ thể được cơ quan BHXH theo phân cấp quản lý thông báo.
Đính kèm theo Công văn này Mẫu số 01, Mẫu số 02, Mẫu số 03 ban hành kèm theo Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 của BHXH Việt Nam. Hướng dẫn này và các biểu mẫu kèm theo sẽ được tăng tải trên website http://www.bhxhbinhthuan.gov.vn.
Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm gửi Công văn này đến các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc phản ánh về cơ quan BHXH theo phân cấp quản lý để được hướng dẫn giải quyết./.

Biểu mẫu đính kèm tại link bên dưới: 

/uploads/news/2016_12/bieu-mau-4027.doc

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Nguyễn THị Oanh - 03/03/2017 15:21
Cho em hỏi khi người lao động đã làm đến đơn vị mình là đơn vị thứ 3 rồi và đều đã đóng BHXH đầy đủ, vậy muốn ra soát lại thông tin thì có cần người lao động phải xin giấy xác nhận là đã làm ở cơ quan nào không ạ?
Hạnh - 29/03/2017 20:33
Xin chào!.Cho mình hỏi lúc trước mình đã nhận tiền BHXH 1 lần rồi, bây giờ mình đi làm và Cty bắt đầu tham gia đóng Bảo hiểm cho mình nhưng bên phía BH bảo không cấp số sổ Bảo hiểm mới mà lấy số cũ để làm sổ mới. Do thời gian đã lâu nên không còn lưu số sổ BH nữa,vậy cho mình hỏi làm thế nào để biết được số sổ cũ của mình. Thân chào!.
Bình - 19/04/2017 09:06
Cho em hỏi. Lúc em chưa đi làm em có đóng bảo hiểm tự nguyện được 2 năm 9 tháng, đên skhi em xin đi làm thì có được tính BH từ ngày em đóng tự nguyện hay kg? Vì cơ quan em vùa phát sổ cho người lao động đối chiếu thì em kg thấy họ tính ngày em đóng BH tự nguyện mà chỉ tính từ năm em xin vào cơ quan thôi ạ. Thân chào
Nguyễn Thị Huyền - 20/04/2017 10:13
Vui lòng cho em biết:
1. Trên phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH có mục nội dung đề nghị điều chỉnh, Trên tờ phiếu lần 1 em đã đề nghị điều chỉnh thông tin số CMND sang số Thẻ căn cước công dân. Sau khi nộp CQBH thì CQBH lại gửi về 1 tớ phiếu khác thứ 2,dặn là không được ghi gì vào đó, chỉ ký vào phần người lao động thôi. Như vậy, thông tin đề nghị của em trên tờ phiếu lần 1 có được CQBH ghi nhận không?
2. Tên Doanh nghiệp đóng BHXH cho em thời gian đầu ghi chính xác (từ T5/2005 đến T12/2007); Sau đó tên Doanh nghiệp lại bị thiếu (từ T01/2008 - T8/2014); sau thời điểm T8/2017 thì CBQB lại nhập đủ tên Doanh nghiệp. Như vậy việc sai Tên Doanh nghiệp từ 1/2008 - T8/2014 có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của em không?

Rất mong nhận được phản hồi ạ!!!
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn