Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 1499

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82652

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10962211

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Thông tin BHXH

Bình Thuận: Sau 5 năm thực hiện nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

Thứ tư - 28/03/2018 09:14
Nếu như năm 2012, toàn tỉnh có 70.740 người tham gia BHXH bắt buộc và 638.513 người tham gia BHYT (tỷ lệ bao phủ 53,5% dân số), thì đến cuối năm 2017 tỉnh Bình Thuận có 88.596 người tham gia BHXH bắt buộc và 1.000.496 người tham gia BHYT (tỷ lệ bao phủ 81,82% dân số).
 
Đó là những kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020.  


 
 
 (Quang cảnh Hội nghị sơ kết Nghị quyết số 21-NQ/TW - Ảnh: Phương Đông)

 
Kết quả này xuất phát từ sự nỗ lực và quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, bởi lẽ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW thì tỉnh đã chủ động triển khai các bước cần thiết để thực hiện. Theo đó, BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện. Song song đó,  BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ngành ký kết nhiều quy chế, chương trình, kế hoạch phối hợp tuyên truyền, thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, việc triển khai, quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Nghị quyết số 21-NQ/TW được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể nghiêm túc triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là tuyên truyền có chiều sâu trên Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh – Truyền hình Bình Thuận để phổ biến rộng rãi cho người dân hiểu rõ về các chính sách, pháp luật liên quan đến BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo ngành BHXH tỉnh phát động các phong trào thi đua nhằm đôn đốc thu, giảm nợ đọng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ tiêu kế hoạch thu BHXH, BHYT ở từng thời điểm theo đúng tiêu chí quy định. Sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng với sự phối hợp chặt chẽ của ngành chức năng có liên quan đã giúp tỉnh nhà thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW đạt nhiều kết quả nổi bật. Các huyện, thị xã, thành phố cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để thực hiện và quán triệt nội dung Nghị quyết số 21-NQ/TW sâu rộng trong cơ quan, ban, ngành, xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đặc biệt, nhiều huyện đã đưa chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia BHYT vào chỉ tiêu nghị quyết năm, đây là cơ sở để chỉ đạo nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW trên địa bàn tỉnh hiện còn nhiều hạn chế. Theo báo cáo đánh giá của tỉnh, số người tham gia BHXH toàn tỉnh đến thời điểm này là 88.510 người, chiếm 12,09% so với lực lượng lao động toàn tỉnh, tỷ lệ còn khiêm tốn so với chỉ tiêu mà Nghị quyết số 21 đề ra (đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH). Nguyên nhân được xác định là doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa, số doanh nghiệp lớn còn ít, phần lớn lực lượng lao động của tỉnh đi làm việc trong càc doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố lân cận như, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… chưa thống kê được. Bên cạnh đó, tỷ lệ người lao động tham gia BHXH tự nguyện, tỷ lệ người tham gia BHYT theo hộ gia đình, theo hộ nông - lâm - ngư – diêm nghiệp có mức sống trung bình còn thấp so với tiềm năng hiện có, mặc dù được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng nhưng đối tượng tham gia không nhiều. Ngoài ra, tỷ lệ người dân tham gia BHYT mặc dù đạt chỉ tiêu kế hoạch và có tăng cao qua từng năm nhưng thiếu bền vững, số người tham gia BHYT thời hạn 03 trháng, 06 tháng nhiều, khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng không tham gia lại, tỷ lệ bao phủ BHYT giảm… Chất lượng dịch vụ ở một số cơ sở y tế, đặc biệt là ở tuyến xã, phường, thị trấn vẫn chưa thật sự hiệu quả và cần được cải thiện, nhất là tình trạng thiếu hụt đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Để tiếp tục thực hiện có hiện quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị. Ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, thường xuyên. Các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chính sách pháp luật BHYT, BHXH để người dân, doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan đơn vị hiểu về lợi ích, trách nhiệm và quyền lợi để chủ động, thích cực tham gia BHYT, BHXH, xác định đối tượng cần tuyên truyền, nội dung tuyên truyền và cách thức tuyên truyền.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và người dân tham gia BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT, nâng cao y đức trong ngành y tế, bảo đảm quyền lợi và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT; từng bước đầu tư nâng cấp các cơ sở KCB, nhất là tuyến cơ sở; khắc phục dần tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến tỉnh; sử dụng có hiệu quả quỹ BHYT, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ đóng, trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động đối với người lao động để yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động tham gia đầy đủ BHXH, BHYT./.

Tác giả bài viết: Đặng Minh Thông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: người tham
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn