Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1463

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82616

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10962175

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Thông tin BHXH

Chung tay thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ ba - 20/03/2018 09:39
Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách xã hội lớn, là loại hình bảo hiểm đặc biệt, mang ý nghĩa nhân đạo cộng đồng sâu sắc, góp phần quan trọng thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. BHYT là một giải pháp kinh tế - y tế dưới hình thức huy động sự đóng góp của nhiều người trong cộng đồng tạo lập một quỹ BHYT để chi trả các chi phí y tế cho những người không may bị ốm đau, bệnh tật. Để có được nguồn quỹ BHYT lớn mạnh thì cần phải có sự chung tay xây dựng BHYT toàn dân của toàn xã hội.
Bà Nguyễn Thị Hường, Phường Phú Thủy,TP. Phan Thiết, mặc dù kinh tế gia đình thuộc dạng khá, song bà bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch với chi phí điều trị khá cao cho nên kinh tế gia đình cũng gặp khó khăn. Bà Hường cho biết, do sức khỏe yếu phải thường xuyên điều trị nội trú nên chi phí mỗi ngày dù ít cũng phải trên 500 ngàn đồng, về lâu dài chi phí cho việc chữa bệnh của bà sẽ trở thành một gánh nặng rất lớn cho gia đình. Tuy nhiên, nhờ có thẻ BHYT đã giúp gia đình bà đỡ lo lắng hơn về chi phí và sức khỏe của bà ngày một tốt hơn. Bà chia sẻ: “Tôi thấy việc tham gia BHYT rất có lợi, nếu có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh tiền chi trả viện phí sẽ giảm đi rất nhiều, không phải lo lắng”.
 
(Phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Tâm Phúc)
 
Gia đình chị Lê Thị My, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam có 5 người, 03 người  con tham gia BHYT học sinh, sinh viên. Vợ chồng chị cũng tham gia BHYT đã hơn 5 năm nay để phòng ngừa những lúc ốm đau, bệnh tật. Chị My nói: “Tham gia BHYT mang lại nhiều lợi ích rất thiết thực. Cách đây 03 năm tôi không may bị tai nạn giao thôngvà đã được mỗ tại bệnh viện đa khoa tỉnh, nếu không có thẻ BHYT thì số tiền hơn chục triệu đồng để trị bệnh như thế không biết kiếm đâu ra”. Không riêng gì bà Hường, chị My mà với nhiều bệnh nhân khác, đặc biệt là các đối tượng bị bệnh nan y, bệnh mãn tính, điều trị dài ngày thì việc tham gia BHYT là giải pháp tối ưu có thể giảm được chi phí lớn cho việc điều trị mà người bệnh phải trả.
Với mức tham gia BHYT bằng 4,5% mức lương tối thiểu hiện hành (tương đương 702.000 đồng/ người/năm ( đối với người thứ nhất), từ người thứ hai, thứ ba, thứ tư trong gia đình lần lượt được giảm trừ mức đóng. Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất (tương đương 491.400 đồng), người thứ ba đóng 60% (tương đương 421.200 đồng), người thứ tư đóng 50% (tương 351.000 đồng) và đặc biệt từ người thứ năm trở đi mức đóng chỉ bằng 40% (tương đương 280.800 đồng/ năm). Mức đóng như thế nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo, phải chi phí lớn, người tham gia BHYT sẽ được khám, chữa bệnh chu đáo, không phân biệt giàu nghèo, được hưởng đầy đủ dịch vụ kỹ thuật cao… đó chính là mục tiêu mà BHYT đã và đang thực hiện.
Trong điều kiện kinh tế gặp rất nhiều khó khăn như hiện nay, nhưng lại phải đối mặt với giá thuốc, giá viện phí ngày càng cao, đó thật sự là áp lực rất lớn đối với nhiều gia đình. Do vậy, việc tham gia BHYT để chủ động phòng ngừa rủi ro phải được coi là giải pháp quan trọng để bảo vệ cái vốn quý nhất của con người - đó là sức khỏe. Đây cũng là giải pháp không thể thiếu để thoát nghèo và chống nghèo hiệu quả trước những rủi ro không thể lường trước.Với những lợi ích thiết thực mà BHYT đem lại, trong những năm qua trên địa bàn tỉnh số người tham gia BHYT ngày càng tăng lên, năm sau luôn cao hơn năm trước. Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến cuối năm 2017 số người tham gia BHYT là 1.000.946 người, chiếm 81,28% dân số toàn tỉnh; số người tham gia khám chữa bệnh (KCB) BHYT cũng tăng tương ứng, đã có hơn 2,4 triệu lượt người tham gia KCB trong và ngoài tỉnh với chi phí hơn 876,1 tỷ đồng.
Lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT là như thế, nhưng không phải ai cũng nhận thức được đầy đủ về vị trí, tầm quan trọng và tính chia sẻ cộng động của chính sách BHYT. Vẫn còn hơn 18,72% dân số trên địa bàn tỉnh vẫn chưa chưa tiếp cận được chính sách BHYT. Đa phần người tham gia BHYT là đối tượng thuộc diện chính sách; cán bộ hưu trí; công chức, viên chức; người lao động trong các doanh nghiệp; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ nghèo; trẻ em dưới 6 tuổi. Riêng các hộ gia đình, lao động làm nghề tự do, buôn bán nhỏ, làm nông nghiệp, lâm nghiệp… tham gia BHYT hộ gia đình không nhiều, trong khi đây là đối tượng chiếm số đông trong cộng đồng dân cư và cần được vận động tham gia.
Để tiến tới BHYT toàn dân, có nhiều công việc cần phải được tiến hành thống nhất, đồng bộ. Một mặt, phải tổ chức tốt và nâng cao chất lượng KCB BHYT; mặt khác phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chống tiêu cực, lạm dụng, trục lợi; đồng thời, phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật BHYT. Công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, giúp mọi người dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT, công tác tuyên truyền cần phải được chú trọng, triển khai thường xuyên, liên tục đa dạng và phong phú. Như vậy, để thực hiện đạt mục tiêu BHYT toàn dân cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng xã hội./.

Tác giả bài viết: Phương Danh

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn