Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 1491

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82644

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10962203

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Thông tin BHXH

Điều kiện để được hưởng quyền lợi khi đã tham gia BHYT 5 năm liên tục

Thứ hai - 16/04/2018 07:28
Khi tham gia BHYT liên tục trong thời gian 5 năm trở lên, trên thẻ BHYT của người dùng thường có in dòng chữ “thời gian đủ 5 năm liên tục”. Dòng chữ trên không chỉ là mốc đánh dấu thời gian tham gia BHYT, mà còn liên quan đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung 2014 về mức hưởng BHYT: 100% chi phí khám, chữa bệnh (KCB) khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến;”. Bên cạnh đó theo hướng dẫn tại điểm đ khoản 1 Điều 4 Nghị định 105/2014/NĐ-CP cũng quy định về mức hưởng BHYT: 100% chi phí KCB đối với người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi KCB và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến”.
(Chăm sóc bệnh nhân thận nhân tạo)
 
Theo quy định trên, để được hưởng quyền lợi 100% chi phí KCB BHYT khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, người tham gia BHYT phải đáp ứng các điều kiện sau: Khám chữa bệnh đúng tuyến; Có số tiền đồng chi trả chi phí KCB trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện nay là: 1,3 triệu đồng, 6 tháng lương cụ thể là: 7,8 triệu đồng). Khi đã đáp ứng đủ 2 điều kiện trên và có số tiền chi trả trong năm lớn hơn hoặc bằng 7,8 triệu đồng thì người bệnh tham gia BHYT mang hồ sơ, chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả của các cơ sở KCB và thẻ BHYT, trực tiếp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả theo quy định tại khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam để được hưởng quyền lợi 100% chi phí KCB cho những lần KCB tiếp theo.
Tuy nhiên, quy định trên chỉ được tính trong một năm dương lịch. Khi bước sang năm kế tiếp, nếu thời gian tham gia BHYT của đối tượng là liên tục, không bị gián đoạn thì người tham gia vẫn được tính hưởng 100% khi đáp ứng điều kiện chi trả. Việc xác định thời gian tham gia BHYT liên tục có nghĩa là người tham gia không được gián đoạn thời gian tham gia  BHYT; nếu thời gian này bị gián đoạn không quá 03 tháng thì được công nhận tham gia liên tục, còn trên 3 tháng thì không được tính tham gia BHYT liên tục, như thế khi tham gia BHYT liên tục, người dân càng được lợi. Đây là quy định về chính sách chi trả hoàn toàn chi phí cho người bệnh, mang ý nghĩa thiết thực hơn đối với các trường hợp bệnh mãn tính, hiểm nghèo, như: ung thư, nhiễm trùng, suy thận mãn, phẫu thuật tim mạch can thiệp...
Về lợi ích của việc tham gia BHYT liên tục, cụ thể như: một bệnh nhân mắc bệnh ung thư, chi phí điều trị trong 01 năm lên tới 500 triệu đồng, người bệnh phải trả cho bệnh viện 20%, tương đương 100 triệu đồng/năm. Trong khi đó, nếu tham gia BHYT liên tục trong 5 năm, hội đủ điều kiện quy định thì chỉ trả cho bệnh viện 7,8 triệu đồng. Có thể nói, từ quyền lợi thiết thực của việc tham gia BHYT nêu trên, BHYT đã trở thành chỗ dựa đáng tin cậy cho người dân, nhờ có thẻ BHYT mà nhiều gia đình vượt qua khó khăn, đói nghèo khi không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn,..

Tác giả bài viết: Phương Danh

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn