Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 1631

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51420

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11412159

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Thông tin BHXH

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT tại BHXH tỉnh Bình Thuận

Thứ tư - 28/03/2018 09:15
Sáng ngày 20/3/2018, Đoàn công tác của Ban Văn hóa-Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh do bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã đến và làm việc với BHXH tỉnh Bình Thuận. BHXH tỉnh là điểm đến cuối cùng của chuỗi công tác trong tháng 3 thực hiện kế hoạch giám sát 6 tháng đầu năm 2018 của Ban.
Đoàn giám sát đã nghe lãnh đạo BHXH tỉnh báo cáo về “Tình hình triển khai thực hiện chính sách về BHYT, khuyến khích người dân tham gia BHYT giai đoạn 2016-2018; trong đó có việc cấp phát thẻ BHYT cho hộ nghèo, đối tượng chính sách trong năm 2018” trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của BHXH tỉnh, trong hai năm 2016-2017 công tác quản lý, phát triển đối tượng tham gia BHYT luôn được quan tâm, chú trọng nhằm duy trì ổn định nguồn quỹ BHYT, góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Số người tham gia BHYT năm 2016 là 841.303 người, tăng trên 93.000 người so với cùng kỳ năm 2015, tỷ lệ bao phủ BHYT là 69,68% dân số. Năm 2017, tổng số người tham gia BHYT là 1.000.496 người, tăng 102.698 người tham gia BHYT so với cuối năm 2016, tỷ lệ bao phủ BHYT là 81,28% dân số.
 
(Quang cảnh buổi làm việc - Ảnh: Phương Đông)
 
Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan trong việc thực hiện chính sách BHYT tại địa phương, song vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định như: hệ thống chính sách an sinh xã hội chưa thật sự đồng bộ; việc chuyển kinh phí thanh toán thẻ BHYT cho các đối tượng do Ngân sách nhà nước đảm bảo của các cơ quan liên quan chưa được kịp thời; số học sinh, sinh viên tham gia BHYT chưa đạt tỷ lệ 100% theo yêu cầu; tỷ lệ người dân tham gia BHYT tuy có tăng, nhưng chưa bền vững; tình hình sử dụng quỹ KCB BHYT tại các cơ sở y tế vẫn còn nguy cơ bội chi cao; chất lượng phục vụ khám chữa bệnh BHYT của một số cơ sở y tế còn hạn chế, nhất là tuyến xã…
Tính đến ngày 31/01/2018, tổng số người tham gia BHYT là 968.022 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 78,14,% dân số, giảm 3,14% so với cuối năm 2017. Có nhiều nguyên nhân như: Người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mới thoát nghèo được cấp thẻ BHYT giảm; hộ gia đình cận nghèo giảm do thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng chưa tham gia lại; số người dân tộc thiểu số thuộc 02 xã (Bình An, huyện Bắc Bình và xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc) không thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ; một số xã sau khi được công nhận chuẩn nông thôn mới thì tỷ lệ hộ dân được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT giảm; Học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT theo kỳ hạn 3 tháng, học sinh lớp 12 tham gia hết năm tài chính, HSSV vùng biển, nông thôn kinh tế gia đình khó khăn... khi thẻ BHYT hết thời hạn không tiếp tục tham gia BHYT… dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh giảm, không bền vững.
Tại buổi giám sát, BHXH tỉnh kiến nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ đóng BHYT đối với đối tượng học sinh, sinh viên và người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50%; đồng thời, cho phép các đối tượng là học sinh, sinh viên, người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được phép lựa chọn nhóm đối tượng tham gia BHYT có lợi nhất theo quy định của Nhà nước.
Đồng thời, cũng kiến nghị với HĐND và UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo UBND huyện, thị xã, thành phố, các ngành chức năng và Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân tiếp tục khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHYT theo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2018; phát động phong trào “Toàn dân tham gia BHYT”, tạo sự đồng thuận và lan tỏa trong toàn tỉnh. Tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện cân đối nguồn kinh phí địa phương để tăng mức hỗ trợ đóng BHYT cho đối tượng để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2020, nhất là hộ gia đình cận nghèo, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, học sinh, sinh viên. Theo dõi và chỉ đạo Sở Tài chính và các địa phương cân đối nguồn kinh phí, giải quyết việc chuyển tiền đóng, hỗ trợ mức đóng BHYT cho các đối tượng do ngân sách nhà nước đảm bảo cho cơ quan BHXH đầy đủ, kịp thời để BHXH tỉnh hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu tỷ lệ theo quy định.
Phát biểu tại buổi giám sát, bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của ngành BHXH trong thời gia qua, đồng thời đề nghị BHXH tỉnh trong thời gian tới cần phải phối hợp thật tốt với các ngành chức năng có liên quan như: Y tế, Giáo dục-Đào tạo, Nội vụ, Tài chính… để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, cấp thẻ BHYT và chuyển nguồn kinh phí hỗ trợ đóng BHYT kịp thời, đầy đủ nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp, sâu rộng đến các nhóm đối tượng; phát triển hệ thống đại lý; tháo gỡ những vướng mắc trong các thủ tục hành chính; tăng cường hỗ trợ để tiếp tục thực hiện tốt chính sách BHYT tại các địa phương trong toàn tỉnh; bổ sung một số nội dung kiến nghị với Trung ương về những khó khăn, bất cập trong thực hiện chính sách BHYT, góp phần ngày càng hoàn thiện chính sách an sinh xã hội, đẩy nhanh lộ trình tiến đến BHYT toàn dân vào năm 2020.

Tác giả bài viết: Trần Hiền

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn