Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 1459

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82612

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10962171

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Thông tin BHXH

Tác động của tăng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế

Thứ sáu - 30/03/2018 16:57
Ngày 13/12/2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Nghị quyết số 32/2017/NQ-HĐND quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018 (Nghị quyết số 32).
Việc tăng giá dịch vụ y tế sẽ tác động như thế nào đối với người không có thẻ BHYT. Trước đây, khi đi khám bệnh, chữa bệnh, người chưa tham gia BHYT trả mức giá thấp hơn những người có thẻ BHYT, do giá dịch vụ y tế dành cho người chưa có thẻ BHYT chỉ mới kết cấu 3 yếu tố chi phí trực tiếp. Vì thế, người dân chưa quan tâm đến BHYT. Với việc thực hiện Nghị quyết số 32 của Hội đồng nhân dân tỉnh; điều chỉnh  giá dịch vụ y tế theo quy định của Thông tư số 02/2017/TT-BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế về việc quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước (Thông tư số 02) thì người chưa có thẻ BHYT khi tham gia khám chữa bệnh sẽ phải chịu ảnh hưởng rất nhiều khi các cơ sở y tế công lập áp dụng giá viện phí mới cho 1.931 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ BHYT và một số dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.
(Người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện tỉnh. Ảnh: Phương Đông)

 
Với việc kết cấu thêm chi phí tiền lương, phụ cấp đặc thù của nhân viên y tế vào giá dịch vụ y tế, đồng thời điều chỉnh chi phí 3 yếu tố trực tiếp, nhiều dịch vụ y tế có mức tăng 2 - 4 lần so với giá cũ và sẽ do người bệnh chi trả 100%. Mức tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh cho đối tượng không BHYT bao gồm: Giá 10 dịch vụ khám bệnh, tăng bình quân 149% so với giá quy định trước đây của Ủy ban nhân dân tỉnh (quy định tại Quyết định số 21/2016/QĐ-UBND); giá dịch vụ ngày giường (5 dịch vụ) tăng bình quân 168%; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện (1.916 dịch vụ) tăng bình quân 136%; giá thu tạm thời các dịch vụ kỹ thuật còn lại khác (có 194 danh mục). Về giá khám bệnh: tại Trạm y tế xã trước đây 5.000 đồng/lượt khám, Phòng khám đa khoa khu vực 7.000 đồng/lượt, nay là 29.000 đồng lượt; Trung tâm y tế (Bệnh viện đa khoa) huyện trước đây 10.000 đồng/lượt, nay 31.000 đồng lượt, Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc Bệnh viện đa khu vực trước đây 15.000 đồng/lượt, nay là 35.000 đồng lượt; về giá ngày giường bệnh hồi sức cấp cứu: tại Trung tâm y tế (Bệnh viện đa khoa) huyện trước đây 70.000 đồng, nay là 245.700 đồng, Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc Bệnh viện đa khu vực trước đây 100.000 đồng, nay là 279.000 đồng; về giá ngày giường bệnh nội khoa: trước đây 40.000 đồng, nay là 149.800 đồng lượt, Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc Bệnh viện đa khoa khu vực trước đây 65.000 đồng, nay là 178.500 đồng… Theo Bộ Y tế, việc tăng giá dịch vụ y tế nhằm tạo điều kiện cho các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt cơ chế tự chủ về tài chính; thực hiện bình đẳng về giá, không phân biệt về giá giữa khám chữa bệnh của người không có thẻ BHYT và người có thẻ BHYT (được quy định tại Thông tư số 37 của Bộ Y tế) trong cùng một cơ sở khám bệnh; xóa bỏ bao cấp giá, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách tỉnh; chuyển chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước trực tiếp chi cho cơ sở khám bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT. Mặt khác, giúp cơ sở khám chữa bệnh bổ sung kinh phí đầu tư trang thiết bị, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh.
Điều khác nhau cơ bản giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT là bệnh nhân BHYT đã được quỹ BHYT chi trả từ 80% đến 100% chi phí, tùy theo từng đối tượng thụ hưởng. Còn bệnh nhân khám dịch vụ hoặc chưa có thẻ BHYT sẽ phải chi trả 100% toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh. Khoản tiền người khám chữa bệnh không có BHYT phải trả thêm so với mức giá hiện hành sẽ là con số không nhỏ. Mức tăng này là rất đáng kể khi người bệnh phải điều trị nội trú, điều trị dài ngày. Đặc biệt, những bệnh nhân cần sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, thì mức chi 100% từ tiền túi rất lớn. Với những thay đổi như vậy, người dân sẽ gặp rủi ro đi khám chữa bệnh khi chưa tham gia BHYT; sẽ gặp rất nhiều thiệt hại, gây gánh nặng lớn và tốn kém về kinh tế và có nguy cơ mất khả năng chi trả nếu phải sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn; đối với người dân có mức sống trung bình sẽ có nguy cơ không đủ khả năng chi trả các dịch vụ y tế khi quy định tối đa khung giá dịch vụ áp dụng như hiện nay.
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, đến cuối tháng 02/2018 tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt 74,1%, với 917.970 người tham gia BHYT (chưa bao gồm người dân của tỉnh đi học tập, làm việc ngoài tỉnh có tham gia BHYT). Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn khoảng 270.000 người chưa tham gia BHYT sẽ gặp nhiều rủi ro, gây gánh nặng lớn, tốn kém về kinh tế và có nguy cơ mất khả năng chi trả nếu không may mắc bệnh phải sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn dẫn đến gánh nặng nghèo hóa đối với xã hội. Chính vì vậy, người dân nên khẩn trương tham gia BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi, hạn chế tối đa rủi ro và tránh bị ảnh hưởng lớn tới chi phí khi chẳng may ốm đau, bệnh tật.

Tác giả bài viết: Lê Chí

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn