Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 1465

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 82618

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10962177

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh » Thông tin BHXH

Tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình để mọi thành viên trong hộ được chăm sóc sức khỏe

Thứ sáu - 13/07/2018 14:29
Hơn 03 năm triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Tính đến ngày 30/6/2018, tổng số người tham gia BHYT toàn tỉnh là 930.339 người (bao gồm 10.017 thẻ BHYT của thân nhân quân nhân do BHXH Bộ Quốc phòng cấp), tỷ lệ bao phủ BHYT là 75,10%. (Nếu tính số người dân của tỉnh đang đi học tập và làm việc ngoài tỉnh có tham gia BHYT là 56.495 người, thì tỷ lệ bao phủ BHYT tính đến cuối tháng 6/2018 là 79,66%). Đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình có tăng nhưng không đáng kể, điều này cho thấy quy định mới tham gia BHYT theo hộ gia đình đang đi vào cuộc sống, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc.
Được cán bộ thôn, xã thường xuyên tuyên truyền những lợi ích và ý nghĩa của chính sách BHYT, gia đình bà Lê Thị Bích, ở thôn Văn Lâm, xã Hàm Mỹ, tích cực tham gia BHYT. Gia đình bà Bích có 3 thành viên đều tham gia BHYT đã 5 năm nay. Theo bà Bích, dù gia đình còn khó khăn, nhưng vì sức khỏe là quan trọng nên phải dành dụm tiền để cả nhà cùng tham gia BHYT, phòng những khi chẳng may ốm đau bệnh tật. bà Bích bộc bạch: “Giá dịch vụ khám, chữa bệnh ngày càng tăng. Nếu chẳng may bị bệnh mà không có thẻ BHYT, phải bán nhà cửa, có khi trở thành nghèo khổ ”.
Còn bà Nguyễn Thị Hường, ở thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ cũng quyết định tham gia BHYT, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Trước đây, gia đình bà cũng tham gia BHYT, tuy nhiên, cách đây 2 năm bà không tham gia. Lý giải về việc ngừng tham gia BHYT, bà Hường cho rằng, những năm đó vợ chồng bà nghĩ rằng, mình còn khỏe, nếu chẳng may bị bệnh chỉ cần mua thuốc uống, khỏi phải đi bệnh viện. Song được sự tuyên truyền, giải thích của cán bộ địa phương, nên vợ chồng bà hiểu rằng tham gia BHYT không chỉ chăm sóc sức khỏe bản thân được tốt hơn, mà còn góp phần chia sẻ cùng cộng đồng xã hội. Vợ chồng bà quyết định tham gia BHYT tiếp tục. “Nếu mình mua BHYT mà không sử dụng thì mừng rồi, bởi không phải mắc bệnh, sức khỏe còn tốt. Chúng tôi mua BHYT để chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong gia đình”, bà Hường chia sẻ.
Thực tế, cuộc sống của người dân phần lớn vẫn dựa vào sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ, trong khi đó phần thu nhập ở lĩnh vực này còn thấp, đầu tư cho sản xuất, nuôi con ăn học ngày càng đắt đỏ, giá cả cao, thu nhập lại rất bấp bênh. Một số nhóm người làm ăn buôn bán lớn thì chủ yếu gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhiều lĩnh vực khác chứ chưa quan tâm đến việc tham gia BHYT hộ gia đình, chỉ đến khi thấy ốm đau bệnh tật nhất là không may mắc những bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính … mới vội vàng xin được đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình.  
Ông Huỳnh Thanh Mộng, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận chia sẻ: “Việc triển khai thực hiện BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn, vướng mắc do một bộ phận người dân chưa muốn tham gia BHYT theo hộ gia đình, mặc dù đã được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến từng thôn”. Đây cũng là thực trạng đang diễn ra ở nhiều huyện khác. Qua tìm hiểu, việc thực hiện BHYT đối với các đối tượng cận nghèo thuộc diện hỗ trợ của Nhà nước ở các huyện còn phải tích cực vận động thì bà con mới tham gia, mặc dù ngân sách của Trung ương hỗ trợ 70%, ngân sách địa phương hỗ trợ 20% mức đóng. Do đó, đối tượng hộ gia đình tham gia BHYT lại càng khó hơn, nhất là ở những gia đình thuộc nhóm làm nông nghiệp và người lao động tự do...
  (Tăng cường đối thoại, tuyên truyền thực hiện chính sách BHYT - giải pháp đẩy mạnh phát triển BHYT theo hộ gia đình - Ảnh Phương Đông)

 BHXH tỉnh vẫn đang tích cực thực hiện kế hoạch tuyên truyền để phát triển đối tượng năm 2018 với các nội dung, biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp với đặc thù từng địa bàn; hình thành, nhân rộng đội ngũ mạng lưới cộng tác viên đông đảo hơn làm công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời BHXH tỉnh thực hiện nhiệm vụ phục vụ nhân dân tận tình, tăng cường phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân có thẻ BHYT. Từ đó, người dân càng tin tưởng và tích cực, tự giác, tự nguyện tham gia BHXH tự nguyện cũng như BHYT hộ gia đình theo đúng tinh thần Chương trình hành động số 17-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị (khoá XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT đến năm 2020.
Hiện nay, giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh tăng cao, việc tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân khi chẳng may ốm đau, bệnh tật phải đến các cơ sở y tế khám, điều trị bệnh. Trước thực tế người dân tham gia BHYT còn hạn chế nên rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của chính quyền địa phương, trong đó BHXH các huyện, thị xã, thành phố phải phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể cấp xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm giúp người dân hiểu và nắm bắt được quyền lợi khi tham gia BHYT.  Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng KCB, trước mắt là tập trung ở cấp huyện cần phải được cải thiện. Công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH  với các ngành liên quan và các địa phương cần chặt chẽ hơn. Việc thực hiện BHYT hộ gia đình tiến đến BHYT toàn dân có ý nghĩa rất lớn, nhưng để thực hiện được còn phụ thuộc nhiều vào sự phối hợp, vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương và ở chính nhận thức của mỗi người dân./.

Tác giả bài viết: Đặng Minh Thông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn