Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 3108

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59855

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10839749

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh

BẢO HIỂM Y TẾ LÀ CHÍNH SÁCH XÃ HỘI MANG Ý NGHĨA NHÂN ĐẠO SÂU SẮC

Thứ năm - 01/02/2018 15:13
Bảo hiểm y tế (BHTY) là một chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, thể hiện đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Sau hơn 25 năm thực hiện, đến nay BHYT đã mở rộng đến tất cả các thành phần trong xã hội. Tại tỉnh Bình Thuận, trong quá trình thực hiện, chính sách BHYT đã chứng minh được tính ưu việt, đã giúp cho hàng trăm nghìn trường hợp vượt qua khó khăn về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Hàng năm, quỹ BHYT đã chi hàng trăm tỷ đồng thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT.
Tuy nhiên, đến nay vẫn còn những nhận thức, suy nghĩ chưa đầy đủ về chính sách BHYT của một bộ phận không nhỏ trong nhân dân, gây ảnh hưởng đến kết quả thực hiện chính sách BHYT, nhất là việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Nguyên tắc của chính sách BHYT là có đóng, có hưởng, cộng đồng cùng chia sẻ rủi ro, lấy số đông bù cho số ít là những người không may ốm đau, bệnh tật, phải điều trị tốn kém nhiều tiền bạc. Thế nhưng không ít người vẫn thờ ơ khi nói đến việc tham gia BHYT, họ cho rằng bản thân mình khỏe mạnh không cần tham gia BHYT. Có những cán bộ, công chức viên chức còn cho rằng đóng BHYT nhiều năm nhưng bản thân chưa sử dụng đến thẻ BHYT lần nào, nên chưa thấy được quyền lợi; một số doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động cố tình trốn tránh, không thực hiện tham gia BHYT cho người lao động, vì với họ đây là một gánh nặng chi phí.
Rồi cũng không ít người tìm mọi cách để tận hưởng quyền lợi BHYT khi đã tham gia, thậm chí còn trục lợi. Đã có nhiều người đang lúc khỏe mạnh không bao giờ nghỉ đến chuyện tham gia BHYT, đến khi mắc bệnh hiểm nghèo phải nhập viện thì bản thân và gia đình mới tìm mọi cách để có được chiếc thẻ BHYT; có những chị em khi mang thai gần đến kỳ sinh nở mới vội vàng tham gia BHYT để khi đi sinh đỡ phải tốn kém tiền bạc; lại có những người tham gia BHYT một người nhưng thường xuyên khám chữa bệnh nhận thuốc để dùng cho nhiều người. Một số người thì ngại tham gia BHYT vì sợ bị đối xử, phân biệt khi đi KCB…
Cần biết rằng, hiện nay quỹ BHYT chiếm phần lớn trong chi phí hoạt động của các cơ sở y tế có hợp đồng KCB BHYT, do vậy nhìn chung các cơ sở y tế đã và đang có nhiều cải thiện trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đội ngũ y, bác sĩ nhiệt tình, chăm lo đến sức khỏe của bệnh nhân có thẻ BHYT. Mặt khác, bác sỹ khám bệnh không phải là người trực tiếp cấp thuốc và thu tiền, do vậy, khi người bệnh đến KCB thì bác sỹ chỉ có trách nhiệm thăm khám và chữa trị, thường không quan tâm đến việc bệnh nhân có thẻ BHYT hay không, có chăng chỉ là sự quan tâm đến khả năng chi phí điều trị của gia đình khi có người mắc phải bệnh nặng, điều trị tốn kém. Đối với những bệnh nhân có thẻ BHYT chỉ phải thanh toán số tiền ngoài phạm vi được hưởng BHYT (nếu có) với cơ sở KCB, cơ quan BHXH sẽ thay người bệnh thanh toán chi phí KCB theo quy định với cơ sở KCB, nên bác sỹ rất an tâm chỉ định sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật cho bệnh nhân.
 
 
 
(Tổ chức đối thoại với người dân – giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT)
 
Mỗi người dân chúng ta cần phải có trách nhiệm trước bản thân, người thân trong gia đình và cộng đồng, đối với bệnh tật, ốm đau thì không ai mong muốn nhưng vòng đời sinh, lão, bệnh, tử mấy ai tránh khỏi được. Chúng ta, tất cả những người tham gia BHYT mong muốn rằng đóng BHYT nhưng ít được hưởng BHYT, đóng để phòng ngừa bản thân, để góp phần xoa dịu nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh, đó mới là hạnh phúc của mỗi người và của toàn xã hội chúng ta.  

Tác giả bài viết: Phương Danh

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn