Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2982

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59729

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10839623

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh

BÌNH THUẬN - GIẢM SÂU SỐ NGƯỜI THAM GIA BHYT

Thứ năm - 01/02/2018 15:00
Đến ngày 29/01/2018, toàn tỉnh có 903.490 người tham gia BHYT (chưa bao gồm người dân của tỉnh đi học tập, làm việc ngoài tỉnh có tham gia BHYT), chiếm 72,93% dân số. Như vậy, so với năm 2017 số người tham gia BHYT đã giảm trên 40 ngàn người, tỷ lệ bao phủ BHYT giảm 3,8%. Các huyện có số người tham gia BHYT giảm nhiều là Bắc Bình trên 7.800 người, Đức Linh trên 6.800 người, Tuy Phong gần 6.000 người, Hàm Thuận Bắc trên 4.400 người, Tánh Linh trên 3.900 người, Hàm Thuận Nam trên 3.300 người…
Tình hình trên cho thấy việc tham gia BHYT của các nhóm đối tượng đã bộc lộ sự thiếu bền vững, nếu không kịp thời có giải pháp tích cực sẽ rất khó khăn trong thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, mà trước mắt là chỉ tiêu bao phủ BHYT của Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2018 là 81% dân số. Nguyên nhân của việc sụt giảm số người tham gia BHYT là trong năm 2017, tại các địa phương, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tuy có tăng lên đáng kể, nhất là vào những tháng cuối năm, nhưng số người tham gia BHYT thời hạn 03 tháng, 6 tháng là khá lớn, tập trung ở người thuộc hộ gia đình cận nghèo, học sinh và tham gia BHYT theo hộ gia đình, khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng chưa tham gia lại (người thuộc hộ gia đình cận nghèo giảm 18.700 người, học sinh, sinh viên giảm 12.000 người tham gia BHYT). Mặc khác, phong trào xóa đói, giảm nghèo ở các địa phương đang được đẩy mạnh, hằng năm số hộ gia đình thoát nghèo là khá lớn, không còn thuộc đối tượng được nhà nước đóng BHYT: Năm 2017 giảm so với năm 2016 gần 12 ngàn người, tháng 01/2018 giảm so với năm 2017 trên 9.500 người tham gia BHYT.
 
 
(Phát triển đại lý thu BHXH, BHYT – giải pháp tăng tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT)
 
Một số quy định của chính sách BHYT mà người dân cần quan tâm là: Đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng và người tham gia BHYT theo hộ gia đình nếu tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT; người tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Về quyền lợi, người tham gia BHYT được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến. Quy định thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng. Như vậy, người dân cần tham gia BHYT liên tục để được đảm bảo về quyền lợi BHYT theo quy định.
BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc, tham gia BHYT là trách nhiệm của mỗi người dân để chăm sóc sức khỏe. Tùy thuộc từng loại đối tượng mà nhà nước có chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT, tạo thêm điều kiện thuận lợi để người dân tham gia BHYT. Nhưng thực tế, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT gặp rất khó khăn. Bên cạnh điều kiện kinh tế gia đình còn eo hẹp, thì vẫn còn nhiều người chưa nhận thấy được lợi ích của BHYT mang lại nên còn thờ ơ, do dự, chưa tham gia BHYT. Vây nên, việc duy trì và giữ vững tỷ lệ tham gia BHYT, đồng thời phát triển tăng số người tham gia BHYT mới được xem là một nhiệm vụ khó khăn hiện nay và trong thời gian tới. Các địa phương cần quan tâm đến hạn sử dụng thẻ BHYT của từng người dân, nhất là nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng (Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; Học sinh, sinh viên là những người đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình) để kịp thời có kế hoạch vận động, hỗ trợ mức đóng để người dân tiếp tục tham gia BHYT, được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT liên tục theo quy định. Như vậy, nhiệm vụ đặt ra là phải thực hiện đồng thời việc duy trì số người đang tham gia BHYT tiếp tục tham gia khi thẻ BHYT hết hạn sử dụng và phát triển thêm số người tham gia BHYT mới. Đây là một thách thức không nhỏ đối với các địa phương đang có nhiều khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu này như Bắc Bình, Tuy Phong, La Gi, Phan Thiết...
Vậy nên, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cần tiếp tục được tăng cường, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và cụ thể, phù hợp với từng địa phương, trong đó chú trọng nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ, đặc biệt là chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT từ tuyến cơ sở để tạo niềm tin và thu hút đông đảo người dân tham gia BHYT. Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật BHXH, BHYT của các cơ quan, đơn vị liên quan cần được duy trì cả về số lượng và chất lượng, để cán bộ, đảng viên và nhân dân ngày càng thấy rõ được vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia BHXH, BHYT./.

Tác giả bài viết: Phương Đông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn