Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1836

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39898

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11545683

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh

Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tư tưởng an sinh xã hội

Thứ hai - 11/06/2018 08:38
Khi nói đến tư tưởng an sinh xã hội trong tư tưởng Hồ Chí Minh, một đối tượng được Bác Hồ quan tâm là phụ nữ và vị trí gia đình trong xã hội. Tư tưởng Hồ Chí Minh còn thể hiện sâu sắc trong việc xây dựng, thực hiện chính sách xã hội đối với nhiều đối tượng trong xã hội như người già, trẻ em, thanh niên, trí thức, công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên, đồng bào các dân tộc thiểu số… Chăm sóc, xây dựng và thực hiện tốt chính sách, chế độ cho mọi đối tượng, mọi tầng lớp trong xã hội chính là an sinh xã hội, trong đó có việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Để thực hiện tốt vấn đề này, Đảng và Nhà nước ta đã cụ thể hóa bằng chính sách bảo hiểm y tế (Luật BHYT). Bảo hiểm y tế (BHYT) là hình thức bảo hiểm được áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức tổ chức thực hiện, đó cũng là bản chất mang ý nghĩa xã hội to lớn của BHYT.
Quan điểm của Đảng và Nhà nước về BHYT là tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân, đã được xác định tại Điều 39 Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992: “…kết hợp phát triển y tế nhà nước với y tế tư nhân; thực hiện bảo hiểm y tế, tạo điều kiện để mọi người dân được chăm lo sức khoẻ”. Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23/02/2005 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, khẳng định: “Phát triển bảo hiểm y tế toàn dân, nhằm từng bước đạt tới sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe, thực hiện sự chia sẻ giữa người khỏe với người ốm, người giàu với người nghèo, người trong độ tuổi lao động với trẻ em, người già....”. Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhấn mạnh: “Phát triển và nâng cao chất lượng bảo hiểm y tế; xây dựng và thực hiện tốt lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân; phát triển mạnh các loại hình bảo hiểm y tế tự nguyện, bảo hiểm y tế cộng đồng. Mở rộng diện các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập khám bệnh, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế. Hạn chế và giảm dần hình thức thanh toán viện phí trực tiếp từ người bệnh. Đổi mới phương thức thanh toán viện phí qua Quỹ bảo hiểm y tế”.
Đây là các quan điểm, định hướng quan trọng để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, nhằm từng bước đạt tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, thực hiện chia sẻ giữa người khỏe và người ốm, người giàu với người nghèo, người trong độ tuổi lao động với trẻ em và người cao tuổi. Luật BHYT được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 14/11/2008 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2009 đã quy định trách nhiệm tham gia BHYT của các nhóm đối tượng theo lộ trình. Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 13/6/2014, có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 và đây là thời điểm được xem là tất cả các công dân Việt Nam đều có trách nhiệm tham gia BHYT. Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, từ ngày 01/01/2015 có 05 nhóm đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT.  Quyền lợi về khám chữa bệnh của người tham gia BHYT tương đối toàn diện, bao gồm khám chữa bệnh (kể cả bệnh bẩm sinh, khám và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS,…), phục hồi chức năng, khám thai định kỳ và sinh con.  Nhiều loại dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn theo danh mục Bộ Y tế quy định (Đặt Stent, mổ tim, chạy thận nhân tạo…) cũng được BHYT chi trả tối đa 45 lần tháng lương tối thiểu cho 1 lần sử dụng dịch vụ. Hầu hết các loại thuốc, vật tư y tế và các dịch vụ kỹ thuật đang được thực hành tại các bệnh viện đều thuộc phạm vi chi trả từ quỹ BHYT.
Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị và Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 8/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện Quyết định số 463-QĐ/BCS ngày 31/5/2012 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH). Đây là phương châm, kim chỉ nam cho mọi hoạt động nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH và là tiêu chí để cán bộ, công chức, viên chức của Ngành rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho sự nghiệp an sinh xã hội, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Trên cơ sở đó, BHXH Bình Thuận tổ chức phổ biến và quán triệt nội dung trên tới từng cán bộ công chức, viên chức trong việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các nội dung: Có lập trường tư tưởng vững vàng, chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc được giao; phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Có tư duy và phương pháp làm việc khoa học và tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo; thường xuyên sâu sát công việc; giữ vững nguyên tắc, kỷ cương, quy định; giải quyết công việc khách quan, công tâm, có lý, có tình; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thường xuyên học tập, cầu tiến bộ, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất hiệu quả cao trong công tác, lấy hiệu quả công việc làm thước đo đánh giá cán bộ.  Có ý thức rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức cá nhân trong sáng, lành mạnh; nói đi đôi với làm; hành động có văn hoá; gương mẫu, trung thực, tiêu biểu trong lối sống, sinh hoạt cá nhân; có tinh thần đấu tranh, xây dựng và đoàn kết; thống nhất trong nội bộ; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.  Nêu cao ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân, phục vụ các đối tượng tham gia, thụ hưởng chế độ chính sách BHXH, BHYT; coi việc của tổ chức, cá nhân là việc của mình để tận tâm giải quyết; sống và làm việc trung thực, nhân ái; biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến đúng đắn; hoạt động vì lợi của đất nước, của nhân dân, vì nhiệm vụ chung của Ngành. Quán triệt tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức là thực hiện tốt phương châm hành động của BHXH Bình Thuận “Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả”.
Sau hơn 25 năm thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT và 9 năm thực hiện Luật BHYT, đến nay toàn tỉnh Bình Thuận đã có 79,38% dân số tham gia BHYT, trong đó người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT. Bảo hiểm y tế đã tạo ra nguồn tài chính công quan trọng cho công tác khám bệnh, chữa bệnh, cải thiện tiếp cận dịch vụ y tế, góp phần thực hiện mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và bảo đảm an sinh cho xã hội. Để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, thực hiện tốt an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT  và sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, cán bộ công chức, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội Bình Thuận luôn phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong công việc, nhằm thực hiện tốt 5 chuẩn mực đạo đức quy định tại Quyết định số 463-QĐ/BCS ngày 31/5/2012 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam./.

Tác giả bài viết: Đặng Minh Thông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn