Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 1627

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51416

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11412155

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh

HUYỆN HÀM TÂN: TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN, CẤP THẺ BHYT TẠI CHỖ CHO NGƯỜI DÂN

Thứ tư - 28/11/2018 07:47
Đến hết tháng 10/2018, huyện Hàm Tân mới đạt 74% dân số tham gia BHYT, là một trong những đơn vị trong tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp; số người tham gia BHXH tự nguyện mới đạt 42,25% kế hoạch năm. Trước tình hình trên, UBND huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn đã vào cuộc quyết liệt hơn. Nhiều giải pháp phát triển đối tượng đã và đang được triển khai, áp dụng mạnh mẻ nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Trong đó, có thể kể đến là việc BHXH huyện tổ chức tuyên truyền, vận động, in và cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ sở cho người tham gia.
Đây là một hoạt động phối hợp giữa BHXH huyện, Bưu điện huyện và UBND xã Tân Phúc trong nỗ lực, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT năm 2018.
 
 

(Quang cảnh buổi tuyên truyền, tư vấn chính sách BHYT)
 
Ông Lê Đức, Giám đốc BHXH huyện Hàm Tân cho biết: Thời gian tổ chức thực hiện đã không may rơi vào những ngày bị ảnh hưởng của cơn bão số 9. Nhưng kết quả bước đầu đáng khích lệ, ngay trong buổi đầu tiên tại sân Trường TH Tân Phúc đã có trên 70 người dân, đại diện hộ gia đình đã đến tham dự buổi tuyên truyền, tư vấn và đã đăng ký tham gia BHYT. Việc in và cấp thẻ BHYT tại chỗ cho người tham gia là việc làm mới chưa có tiền lệ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tham gia BHYT. Việc làm này đòi hỏi phải có sự chuẩn bị chu đáo từ khâu chọn địa điểm, mời đúng đối tượng đến dự buổi tuyên truyền, bố trí vừa đủ nhân sự để thực hiện đủ các nghiệp vụ từ việc tuyên truyền, đối thoại, vận động người dân tham gia, thu tiền, nhập khai báo thông tin của người tham gia trên chương trình phần mềm nghiệp vụ thu, cấp thẻ BHYT… Để làm được điều này một cách hiệu quả, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện và UBND xã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị để chủ động thực hiện. Trước tiên, phải có sự quyết tâm của chính quyền địa phương cấp xã, huy động hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là đội ngũ đoàn thanh niên; tạo điều kiện về cơ sở, vật chất (địa điểm tổ chức, điện, đường tuyền internet, wifi…); thực hiện thông báo, tuyên truyền bằng xe lưu động, đài truyền thanh của xã, đoàn thanh niên tổ chức diễu hành qua các trục đường khu dân cư để người dân biết; và khâu quan trọng nhất là việc rà soát, xác định đối tượng chưa tham gia BHYT, phân công cán bộ đến từng nhà người dân để mời tham dự buổi tuyên truyền, vận động trước một bước về việc chuẩn bị tiền để tham gia BHYT theo hộ gia đình. Thứ hai; Bưu điện huyện đại diện đại lý thu BHXH, BHYT chuẩn bị nhà bạt (quày) lưu động, trang trí tại địa điểm sẽ tổ chức, bố trí đủ nhân viên đại lý tham gia tư vấn, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT và thu tiền tham gia BHYT của người dân theo quy định, bao gồm việc đăng ký mới, gia hạn thẻ BHYT.
 
 


(Người dân tham gia BHYT và được cấp thẻ BHYT tại chỗ)
 
Ông Phạm Văn Toán, thôn 2 Tân Phúc, vui vẻ cho biết gia đình thường xuyên tham gia BHYT, nhưng vừa qua do kinh tế gia đình khó khăn việc tham gia bị gián đoạn 3 tháng, nay biết BHXH về cấp thẻ BHYT tại địa phương nên tranh thủ đến tham gia BHYT lại và nghe tư vấn một số quyền lợi khi tham gia BHYT mà trước đây chưa rõ. Trường hợp ông Nguyễn Đức Hòa, thôn 5 Tân Phúc đến đóng tiền gia hạn thẻ cho 2 thành viên trong gia đình khi thẻ BHYT của các thành viên còn hạn sử dụng. Ông Hòa tỏ ra phấn khởi nói rằng hôm nay nghe các ngành chức năng trả lời, giải đáp rõ ràng những thắc mắc của người dân, nhiều thông tin bổ ích từ chính sách BHYT giúp người dân yên tâm trong việc tham gia và thụ hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh. Việc tham gia BHYT được cấp thẻ liền, không phải chờ đợi như những lần trước, ông rất hài lòng với cung cách phục vụ người dân như thế này.
Hy vọng cách làm mới, hợp lòng dân, bước đầu có hiệu quả, hiệu ứng lan tỏa tích cực trong thực hiện chính sách BHYT sẽ là điều kiện thuận lợi cho các ngành chuyên môn, UBND các xã, thị trấn ở huyện Hàm Tân tiếp tục nghiên cứu, nhân rộng nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách an sinh, xã hội tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Phương Đông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn