Cải cách hành chính

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 1572

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51361

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11412100

Trang nhất » Tin Tức » Tin BHXH Tỉnh

THAY ĐỔI QUYỀN LỢI KHI ĐI KHÁM BỆNH, CHỮA BỆNH BHYT KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH

Thứ tư - 28/11/2018 07:25
Theo quy định, khi người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) cấp 01 thẻ BHYT, được quyền đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu vào tháng đầu quý; được quỹ BHYT chi trả các chi phí: khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi đúng quy định thì người tham gia BHYT khi đi KCB phải xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ chứng minh về nhân thân của mình như chứng minh nhân dân, bằng lái xe, thẻ Đảng viên, thẻ hội viên... Các trường hợp không trình đầy đủ thủ tục theo quy định hoặc tự chọn cơ sở KCB, tự chọn thầy thuốc... sẽ được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp chi phí KCB theo quy định bao gồm: KCB tại cơ sở y tế không có hợp đồng KCB BHYT; KCB tại cơ sở y tế có hợp đồng KCB BHYT nhưng không tuân thủ đúng, đầy đủ thủ tục KCB BHYT theo quy định.
 
 
(Người dân KCB BHYT tại Bệnh viện huyện Đức Linh - Ảnh: Phương Đông)
 
Thực hiện Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Trường hợp người bệnh đến KCB tại cơ sở y tế có hợp đồng KCB BHYT: Thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT theo quy định; Trường hợp người bệnh đến KCB tại cơ sở y tế không có hợp đồng KCB  BHYT: thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không vượt quá mức quy định. Cụ thể: Ngoại trú tuyến huyện: 60.000 đồng; nội trú tuyến huyện: 500.000 đồng; nội trú tuyến tỉnh: 1.200.000 đồng và nội trú tuyến trung ương: 3.600.000 đồng.  
Từ ngày 01/12/2018, khi Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ có hiệu lực, mức thanh toán trực tiếp của người tham gia BHYT cũng bị thay đổi theo. Cụ thể: Trường hợp người bệnh đến KCB tại cơ sở KCB tuyến huyện và tương đương không có hợp đồng KCB BHYT (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán như sau: Trường hợp KCB ngoại trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm KCB (hiện tại tương đương 208.500 đồng); Trường hợp KCB nội trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện (hiện tại tương đương 695.000 đồng).
Trường hợp người bệnh đến KCB nội trú tại cơ sở KCB tuyến tỉnh và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT  theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện (hiện tại tương đương 1.390.000 đồng). Trường hợp người bệnh đến KCB nội trú tại cơ sở KCB tuyến trung ương và tương đương không có hợp đồng KCB BHYT (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT theo quy định nhưng tối đa không quá 2,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện (hiện tại tương đương 3.475.000 đồng).
Trường hợp người bệnh đi khám bệnh, chữa bệnh tại nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu nhưng không đúng quy định. Như không xuất trình thẻ BHYT, không kèm theo giấy tờ chứng minh nhân thân như chứng minh nhân dân, bằng lái xe… được quỹ BHYT thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở (hiện tại tương đương 208.500 đồng) tại thời điểm KCB đối với trường hợp KCB ngoại trú và tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở (hiện tại tương đương 695.000 đồng) tại thời điểm ra viện đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú.
 

Tác giả bài viết: BS Đặng Minh Thông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn