tuyentruyenbanner

Tăng cường công tác giám định - Đảm bảo nguồn kinh phí KCB BHYT

Thứ hai - 29/07/2019 23:24 25 0
Là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, những năm qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận luôn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn đặc biệt là ngành Y tế để triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người dân có thẻ BHYT được khám, chữa bệnh thuận lợi, mang lại sức khỏe cho cộng đồng dân cư thực hiện tốt chính sách An sinh xã hội, góp phần ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có 09 bệnh viện (BV) tuyến tỉnh (trong đó có 2 BV tư nhân), 07 Trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện, 12 phòng khám đa khoa khu vực, 01 phòng khám tư nhân và 98 trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện chức năng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT. Đây là điều kiện thuận lợi đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia BHYT đi khám chữa bệnh. Tuy nhiên vấn đề đảm bảo nguồn kinh phí khám, chữa bệnh BHYT trên thực tế gặp không ít khó khăn, đòi hỏi phải có sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế đặc biệt là các cơ sở KCB BHYT với cơ quan BHXH.   
Cuối năm 2018, toàn tỉnh Bình Thuận có 1.025.027 người tham gia BHYT, chiếm khoảng 82,7% dân số, vượt 1,7% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2018. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, tạo niềm tin của nhân dân với chính sách BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân trên địa bàn, thời gian qua, BHXH tỉnh đã quan tâm phối hợp tốt với ngành Y tế trong việc tổ chức KCB cho người có thẻ BHYT từ tỉnh đến xã với 131 cơ sở KCB, đảm bảo cho người dân, nhất là người dân tại địa bàn các xã đi lại khó khăn được tiếp cận với dịch vụ KCB BHYT một cách thuận lợi nhất; phối hợp với ngành y tế và các cơ sở KCB, nâng cao chất lượng KCB, đảm bảo sự hài lòng của người bệnh BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT)  trong KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT tạo điều kiện tốt nhất cho người có thẻ BHYT được KCB thuận tiện, nhanh chóng. Bên cạnh đó, bố trí cán bộ thường trực ở hầu hết các cơ sở KCB từ tuyến huyện trở lên để phối hợp với các cơ sở KCB giải quyết ngay mọi khó khăn, vướng mắc từ phía người bệnh đảm bảo cho họ được hưởng đầy đủ quyền lợi ngay tại cơ sở KCB … Nhờ đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt, cơ bản được người dân tin tưởng và hài lòng.
Năm 2018, BHXH tỉnh đã thực hiện giám định và thanh toán cho 2.271.132 lượt người có thẻ BHYT đi KCB với số tiền được thanh toán từ nguồn kinh phí KCB là 952,5 tỷ đồng. Vượt dự toán chi phí KCB BHYT do Chính phủ giao khoảng 50 tỷ đồng. Năm 2019, trước bối cảnh chi phí KCB BHYT ngày càng gia tăng do việc áp dụng giá viện phí mới theo Thông tư số 39/2018/TT-BYT, những thay đổi về chính sách BHYT như: mở rộng phạm vi quyền lợi của người có thẻ BHYT, thông tuyến KCB, thanh toán chi phí KCB, thuốc HIV-AIDS, một số dịch vụ y tế trọn gói theo mức lương cơ sở,… dẫn tới công tác quản lí và đảm bảo cân đối nguồn kinh phí KCB BHYT theo dự toán của Chính phủ giao đối với ngành BHXH nói chung và BHXH tỉnh Bình Thuận nói riêng là rất khó khăn, công tác quản lí và cân đối nguồn kinh phí được giao ngày càng phức tạp. Nhận thức rõ được điều này để đảm bảo công tác quản lí nguồn kinh phí KCB BHYT đúng quy định, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, thiết thực, ngăn chặn trục lợi, lạm dụng kinh phí KCB BHYT và đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo BHXH tỉnh đã tổ chức giao ban hàng tháng phạm vi toàn tỉnh, qua đó đánh giá, rút kinh nghiệm tất cả các lĩnh vực công tác, trong đó công tác giám định, thanh toán và quản lí nguồn kinh phí KCB BHYT được giao là một công việc hết sức quan trọng; khắc phục những tồn tại yếu kém, tiếp tục phát huy những giải pháp áp dụng có hiệu quả trong quản lý kinh phí KCB BHYT để quản lý tốt kinh phí KCB BHYT được giao cho những năm tiếp theo.
giam dinh bhyt jpg
Cán bộ giám định viên BHXH tỉnh
Để tăng cường quản lí và kiểm soát nguồn kinh phí KCB BHYT, sử dụng nguồn kinh phí KCB hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT, trong năm 2019 BHXH tỉnh tiếp tục tranh thủ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và BHXH Việt Nam trong công tác chỉ đạo quản lý nguồn kinh phí KCB BHYT. Chủ động và tích cực tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các ngành, nhất là ngành y tế, đặc biệt là các cơ sở KCB trên địa bàn trong việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí KCB BHYT của địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT đặc biệt là quyền lợi, trách nhiệm của người tham gia BHYT, phương thức tham gia BHYT, thủ tục KCB BHYT… đến các cấp, các ngành, các đoàn thể và cộng đồng dân cư để mọi người dân hiểu, từ đó tích cực tham gia và thực hiện tốt luật BHYT.
Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT, áp dụng phương pháp giám định tập trung với giám định trực tiếp trên hồ sơ thanh toán, chi phí KCB BHYT theo tỉ lệ; kết hợp với giám định theo chuyên đề; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ cho công tác giám định, thanh toán và quản lí nguồn kinh phí KCB BHYT. Tăng cường công tác kiểm tra định kì, đột xuất đối với các cơ sở KCB có chi phí lớn; kiên quyết từ chối thanh toán các trường hợp sai quy định, đảm bào quyền lợi cho người bệnh BHYT, ngăn ngừa và chống tình trạng lạm dụng, trục lợi nguồn kinh phí KCB BHYT. Chủ động phối hợp với Sở Y tế thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở KCB có vượt nguồn kinh phí KCB BHYT lớn, chi phí gia tăng bất thường. Định kỳ báo cáo UBND tỉnh, BHXH Việt Nam về tình hình sử dụng dự toán chi KCB BHYT trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề xuất hướng xử lí đối với những cơ sở KCB BHYT bị vượt dự toán đã được chỉ ra nguyên nhân chủ quan nhưng vẫn không có giải pháp khắc phục hiệu quả; phối hợp với Ngành Y tế trong công tác đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế sử dụng tại các cơ sở KCB trong năm 2019 đảm bảo kịp thời, đúng quy định, không để các cơ sở thiếu thuốc sử dụng cho bệnh nhân BHYT; phối hợp với các cơ sở KCB trong công tác quản lí kiểm soát việc sử dụng nguồn kinh phí KCB BHYT đúng quy định.

Tác giả bài viết: Đặng Minh Thông

Nguồn tin: BHXH Bình Thuận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây